Biển cấm xe tải có ý nghĩa như thế nào khi tham gia giao thông?

Biển cấm xe tải là loại biển báo mà bạn bắt buộc phải biết khi lái xe vận tải. Trong quá trình tham gia giao thông để không bị mất tiền oan thì bạn không nên bỏ qua các loại biển báo cấm. Đặc biệt là các biển cấm xe tải, bởi đây là một trong những loại biển cấm rất quan trọng trong luật giao thông đường bộ. Vậy biển cấm xe tải mang ý nghĩa như thế nào đối với người tham gia giao thông đường bộ? Những thông tin từ bài viết dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc liên quan đến các câu hỏi trên.

biển cấm xe tải
Biển cấm xe tải trong luật giao thông đường bộ

Biển cấm xe tải là gì?

Đây là loại biển thuộc nhóm biển báo cấm nhằm biểu thị các nội dung cấm không được vi phạm dành cho các phương tiện cũng như đối tượng khi tham gia giao thông.

Thông thường các loại biển cấm xe tải ngày nay thường có dạng hình tròn, nền biển được sơn màu trắng và có tô viền đỏ xung quanh. Nội dung mô tả những điều cấm thường được ghi bằng chữ và số hoặc hình màu đen để tiện cho việc quan sát.

Các loại biển cấm xe tải mang ý nghĩa như thế nào?

biển cấm xe tải
Biển cấm xe tải trên các trục đường giao thông

Tại sao trên các tuyến đường đặc biệt là đường nội đô hay các tuyến đường có cầu cũ, yếu thường xuất hiện các loại biển báo cấm. Các loại biển cấm xe tải xuất hiện trên các cung đường giao thông, thông thường nó có tác dụng rất lớn giúp cho việc tham gia giao thông được đảm bảo và mang tính an toàn cao. Việc xuất hiện các loại biển cấm xe tải sẽ giúp cho việc giảm tải các tình trạng ùn tắc giao thông vào các giờ cao điểm trên các tuyến đường, dù đó là các tuyến đường đông đúc hay đường chật hẹp. Không chỉ có thế mà nó còn làm giảm được sự hư hỏng cho kết cấu cầu, đường khi phải chịu sự tác động của các loại xe trọng tải lớn lưu thông qua.

Các loại biển cấm xe tải bạn nên chú ý khi tham gia giao thông

Trong luật giao thông đường bộ của Việt Nam hiện nay có quy định một số loại biển cấm xe tải bạn hay gặp đó là:

Biển số P.106 (a,b) – Loại biển cấm xe tải

biển cấm xe tải
Biển số P.106 (a,b) – Loại biển cấm xe tải

Biển số P.106 a là loại biển cấm xe tải được thiết kế dạng hình tròn với nền chủ đạo là nền trắng có viền đỏ bao quanh phía bên ngoài. Loại biển này sẽ có một vạch màu đỏ kéo dài từ góc bên trái đến góc dưới bên phải. Trung tâm của biển sẽ là hình xe tải màu đen. Biển số P.106 b cũng có thiết kế giống với biển số P.106 a tuy nhiên nó sẽ có thêm phần bổ sung chú thích tải trọng của xe bị cấm.

Biển số P.106 (a,b) không chỉ có hiệu lực riêng áp dụng với các loại ô tô tải mà nó còn có hiệu lực với cả các loại xe máy chuyên dụng và xe kéo rơ moóc. Thông thường biển số P.106 a sẽ thường được đặt ở các đường nội thành và cầu yếu, đoạn đường chật hẹp để tránh ùn tắc giao thông. Biển số P.106b sẽ được đặt tại những nơi cầu cống, đoạn đường đã xuống cấp trầm trọng không đủ điều kiện để xe có tải trọng lớn lưu thông qua. 

Biển số P.106 c – Loại biển cấm xe cộ chở hàng nguy hiểm

Biển số P.106c cũng có thiết kế dạng hình tròn với phông nền trắng làm chủ đạo và có viền ngoài xung quanh. Cũng giống với biển số P.106 (a,b) là có vạch chéo đỏ kéo dài từ góc bên trái xuống góc dưới bên phải nhưng hình ảnh ở giữa biển là hình chiếc xe tải với thùng hàng màu cam đằng sau. Các loại xe chở hàng hóa nguy hiểm sẽ không được phép lưu thông vào những cung đường có gắn loại biển báo này.

Biển số P.107 – Loại biển cấm ô tô tải và ô tô khách

biển cấm xe tải
Biển báo P.107

Tương tự như biển số P.106 (a,b,c) thì kết cấu của biển số P.107 cũng gần giống như vậy. Loại biển này cũng có dạng hình tròn, nền trắng, viền đỏ. Tuy nhiên loại biển số này sẽ có hình ảnh chiếc xe khách phía bên phải và chiếc xe tải phía bên trái, được ngăn cách với nhau bằng một đường kẻ vạch màu đỏ. Khi có loại biển cấm này thì các cung đường đó xe khách và xe tải sẽ không được lưu thông vào, trừ trường hợp đó là xe ưu tiên.

Xe vi phạm các loại biển cấm xe tải có bị xử phạt hay không?

Các phương tiện xe khi vi phạm đi làm làn đường có gắn biển cấm theo quy định của luật giao thông đường bộ thì đây được xem là lỗi khá là nghiêm trọng, nên sẽ phải chịu hình phạt đã được quy định tùy vào mức độ vi phạm có nghiêm trọng. Thông thường mức phạt sẽ từ 800 – 1.200.000 vnđ. Đối với xe máy hoặc máy kéo sẽ bị xử phạt từ 200.000 – 400.000 vnđ. Các loại xe vi phạm thì chủ phương tiện có thể bị tước giấy phép lái xe từ 1 đến 4 tháng, tùy vào từng loại xe.

Hiểu được các loại biển cấm xe tải sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người tham gia giao thông. Để hiểu hơn về các loại biển cấm khác trong luật giao thông đường bộ, bạn có thể liên hệ với Vận tải Nguyễn Kiên Phát để biết thêm nhiều thông tin bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *