Hiểu đúng về trọng tải là gì trong luật giao thông đường bộ

Rất nhiều người khi tham gia giao thông đang không phân biệt được trọng tải là gì? Và rất nhiều người có sự nhầm lẫn giữa trọng tải và tải trọng trong quá trình tham gia giao thông, chính vì sự nhầm lẫn đó nên nhiều người điều khiển các loại phương tiện giao thông thường hay để xảy ra những lỗi vi phạm nghiêm trọng và không đáng có. Vậy trọng tải là gì? Nó có thực sự quan trọng. Thông tin này sẽ được giải đáp ở bài viết này.

trọng tải là gì
Cách hiểu đơn giản về trọng tải là gì?

Trọng tải được hiểu như thế nào?

Theo quy định mới của Luật giao thông đường bộ tại Điều 3 Nghị định 10/2020/NĐ-CP có quy định trọng tải được xem là tổng khối lượng tối đa cho phép phương tiện giao thông chuyên chở, được xác định theo giấy đăng kiểm do Cục đăng kiểm Việt Nam cấp, bao gồm cả người điều khiển phương tiện giao thông và hàng hóa. Nó sẽ đúng theo thông số kỹ thuật của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ do chính nhà sản xuất công bố. Chính vì thế nên các thông số kỹ thuật có liên quan đến trọng tải sẽ được công bố và ghi trực tiếp lên trên giấy đăng kiểm.

trọng tải là gì
Kiểm tra trọng tải xe khi tham gia giao thông

Điều khiển phương tiện giao thông bạn đã biết cách lựa chọn trọng tải xe phù hợp

Khi lựa chọn phương tiện giao thông để phục vụ cho mục đích của mình đặc biệt là phục vụ cho nhu cầu vận chuyển và chở hàng hóa, việc lựa chọn được loại phương tiện có trọng tải phù hợp rất là quan trọng. Lựa chọn được phương tiện có trọng tải phù hợp không chỉ giúp người điều khiển phương tiện đảm bảo được mức độ an toàn trong quá trình vận chuyển hàng hóa mà nó còn giúp được người điều khiển phương tiện giao thông tránh được những vi phạm pháp luật không đáng có.

trọng tải là gì
Lựa chọn xe có tải trọng phù hợp mang lại hiệu quả khi tham gia giao thông

Để lựa chọn được loại phương tiện giao thông đúng với trọng tải và trọng tải không vượt quá giới hạn cho phép thì khi lựa chọn sở hữu cho mình phương tiện giao thông các bác tài cần lưu ý:

– Cần xác định rõ khối lượng hàng hóa mình chuyên chở để lựa chọn được chiếc xe có tải trọng phù hợp để tránh gây lãng phí và mức tiêu hao nguồn nhiên liệu lớn. Hay lựa chọn chiếc xe có tải trọng không phù hợp cũng làm tăng các chi phí phát sinh khác và gây tốn thời gian.

– Cần nêu rõ được mục đích và nhu cầu sử dụng phương tiện, khi muốn lựa chọn một loại phương tiện nào đó để có thể tạo được sự thuận lợi khi được tư vấn. Cũng như giúp được chính bản thân mình trong việc lựa chọn loại phương tiện đúng trọng tải phù hợp.

Xe  vượt quá trọng tải sẽ có mức phạt như thế nào?

Thông thường xe vượt quá trọng tải sẽ gây ra những lỗi vi phạm nghiêm trọng trong khi tham gia giao thông. Không chỉ có thế mà nó còn gây ra các hậu quả khác như làm xuống cấp, hư hỏng kết cấu của cầu đường, hay làm giảm tuổi thọ của các công trình, gây mất trật tự, an toàn khi tham gia giao thông. Chính vì thế nên khi xe vượt quá trọng tải thì người điều khiển sẽ bị xử phạt. Vậy mức phạt vượt trọng tải là gì? Mức phạt áp dụng đối với từng trường hợp sẽ được áp dụng như sau:

Mức xử phạt khi xe vượt trọng tải từ 10% đến 100% cho người điều khiển giao thông

Xe vượt trọng tải theo mứcXử phạt hành chính
Quá trọng tải theo thiết kế1.000.000 vnđ – 2.000.000 vnđ 
Vượt trọng tải từ 10% đến 30%8.000 – 1.000.000 vnđ.
Vượt trọng tải từ 30% đến 50%3.000.000 vnđ – 5.000.000 vnđ.
Vượt trọng tải từ 50% đến 100%  5.000.000 vnđ – 7.000.000 vnđ

 

trọng tải là gì
Xe vượt quá trọng tải bị xử phạt ra sao

Đối với các phương tiện giao thông khi vượt trọng tải từ 10% cho đến 100% thì người điều khiển phương tiện không chỉ bị phạt hành chính. Người điều khiển có thể sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 1 tháng cho đến 3 tháng. Tùy vào mức độ vi phạm của phương tiện là như thế nào.

Mức xử phạt khi xe vượt trọng tải từ 100% đến trên 150% cho người điều khiển phương tiện giao thông

Khi xe vận tải vượt mức trọng tải từ 100% đến 150%, mức phạt lúc này cho người điều khiển phương tiện giao thông sẽ cao hơn. Và mức phạt sẽ từ 7.000.000 vnđ đến 8.000.000 vnđ. Người điều khiển phương tiện lúc này có thể bị tước giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

Vượt mức trọng tải trên 150% mức phạt hành chính sẽ lên đến 8.000.000 vnđ – 12.000.000 vnđ. Người điều khiển sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 3 đến 5 tháng.

Hiểu rõ về trọng tải là gì không chỉ giúp các bác tài lựa chọn được phương tiện phù hợp, mà nó còn giúp các bác tài tránh được những vi phạm khi tham gia giao thông. Vận tải Nguyễn Kiên Phát sẽ luôn là đơn vị cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích và đồng hành với bạn trên mọi cung đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *