Cập nhật thông tin phí đường bộ xe bán tải mới nhất

Với mục tiêu nhằm duy trì và nâng cấp hệ thống giao thông đường bộ trong cả nước để phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại cũng như phát triển kinh tế, phí đường bộ cho các phương tiện nói chung và xe bán tải nói riêng đã được chính phủ đặt ra để thu hồi lại chi phí xây dựng và dùng để bảo trì các hạ tầng sau này.

Các bạn hãy cùng theo dõi hết bài viết dưới đây để biết được mức phí đường bộ xe bán tải mới nhất hiện nay.

Phí đường bộ xe bán tải có giống xe tải hay không?

Hiện nay, vẫn có rất nhiều người còn nhầm lẫn khi nghe giữa xe bán tải và xe tải. Trên thực tế, xe tải và xe bán tải là 2 loại xe hoàn toàn khác nhau và phục vụ cho các mục đích khác nhau. Do vậy, với xe bán tải hay xe tải khi thực hiện đăng kiểm hoặc tham gia lưu thông trên đường bộ cũng sẽ được áp dụng các quy định khác nhau về mức thu phí đường bộ xe bán tải.

phí đường bộ xe bán tải
Quy định phí đường bộ cho từng loại xe bán tải

Xe bán tải là xe có kết cấu thùng chở hàng phía sau xe đi liền với thân xe. Xe có thể chở tối đa là 5 người và thùng xe phía sau được phép chở với khối lượng chuyên dụng cho phép trong quy định. Như vậy, xe bán tải là xe ô tô chở người được cải tiến lại dùng chung cho mục đích chở người và vận chuyển thêm một khối lượng hàng hóa vừa phải.

Theo Quy chuẩn báo hiệu đường bộ do Bộ GTVT ban hành, nếu xe bán tải có khối lượng hàng chuyên chở cho phép khi tham gia giao thông dưới 950kg sẽ được xem là xe con và chỉ chịu phí đường bộ của xe con. Còn đối với xe bán tải có khối lượng chuyên chở cho phép đạt từ 950 kg trở lên khi tham gia giao thông sẽ bị coi là xe tải và cũng sẽ chịu mức phí đường bộ của xe tải.

Chi tiết mức thu phí đường bộ xe bán tải 2023 mới nhất

Theo như Điều 4 Thông tư số 293/2016/TT-BTC, đối tượng thu phí bảo trì đường bộ là tổ chức, cá nhân sở hữu, sử dụng, quản lý xe đã đăng ký thu phí và việc kiểm tra lưu thông được thực hiện theo quy định tại Điều 2, Khoản 1 Thông tư 293/2016/TT-BTC bao gồm: ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự. Vì vậy, tất cả các loại ô tô sẽ phải nộp thuế đường bộ 2023, kể cả các ô tô đã đăng ký nhưng không tham gia giao thông.

phí đường bộ xe bán tải
Mức phí đường bộ cho xe bán tải mới nhất năm 2023

Đối với các loại xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự trước khi tham gia giao thông trên đường cần phải thực hiện đăng kiểm và đóng phí đường bộ cho xe. Với mức phí đăng kiểm xe bán tải sẽ bao gồm phí đăng kiểm và phí cấp chứng nhận. 

  • Xe bán tải có mức phí đăng kiểm là 290.000đ/ lượt.
  • Cấp giấy chứng nhận đăng kiểm với mức phí là 40.000đ/ lần.

Như vậy tổng chi phí đăng kiểm xe bán tải = 290.000đ + 40.000đ = 330.000đ.

Ngoài việc thực hiện đăng kiểm cho các phương tiện thì trước khi các xe được tham gia giao thông còn phải thực hiện đóng phí đường bộ theo quy định. Với mỗi dòng xe có kích thước, khối lượng và mục đích sử dụng khác nhau sẽ có những quy định về mức phí đường bộ khác nhau. Riêng đối với các dòng xe bán tải sẽ có mức phí được bộ 2023 sẽ được áp dụng như sau:

  • Phí đường bộ xe bán tải trong 1 tháng: 180.000 VNĐ
  • Phí đường bộ xe bán tải trong 6 tháng: 1.080.000 VNĐ
  • Phí đường bộ xe bán tải trong 12 tháng: 2.160.000 VNĐ
  • Phí đường bộ xe bán tải trong 18 tháng: 3.150.000 VNĐ
  • Phí đường bộ xe bán tải trong 24 tháng: 4.150.000 VNĐ
  • Phí đường bộ xe bán tải trong 30 tháng: 5.070.000 VNĐ

Nộp phí theo tháng

Mức nộp phí đường bộ hàng tháng cho năm 2023 của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải bắt đầu từ 30 triệu đồng nếu nộp phí hàng tháng. Nộp phí đường bộ tại đơn vị đăng ký trước ngày 01 của tháng tiếp theo và cấp tem nộp phí cho chủ phương tiện theo thời gian nộp phí.

Nộp phí theo năm

Trường hợp cá nhân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu nộp phí bảo trì đường bộ hàng năm (năm dương lịch) thì phải thông báo bằng văn bản cho đơn vị đăng ký (lần đầu hoặc khi tăng, giảm) để nộp phí bảo trì đường bộ.

phí đường bộ xe bán tải
Công nghệ thu phí đường bộ chỉ 0,2 giây

Hy vọng với bài viết này sẽ giúp những người sở hữu xe ô tô biết thêm những thông tin về phí đường bộ xe bán tải mới nhất. Nếu các bạn có nhu cầu vận chuyển hàng hóa thường xuyên mà không có nhiều thời gian muốn làm các thủ tục về thu phí đường bộ, hãy liên hệ ngay với đơn vị vận chuyển Nguyễn Kiên Phát – là đơn vị uy tín trong lĩnh vực vận chuyển ở mọi miền đất nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *